หน้าเว็บ

เมนู

โปรดทราบ บล๊อกนี้เป็นเพียงบันทึกช่วยจำส่วนตัว ที่จะแชร์แมนยูที่โปรดปรานของคนรุ่น老爷 มาสู่รุ่นๆ(ไม่รู้รุ่นไหนเหมือนกัน) นึกขึ้นได้เมื่อไหร่ก็จะบันทึกเมนูที่ชื่นชอบ สำหรับครอบครัวของเราลงไป เนื่องจากไม่ได้ทำเป็นอาชีพ รูปภาพจะตามมาภายหลัง ต้องขออภัยด้วยเจ้า

เครื่องแกง+น้ำพริก

- น้ำพริกแกงเผ็ด - น้ำพริกแกงเขียวหวาน - น้ำพริกแกงส้ม - น้ำพริกแกงเหลือง - น้ำพริกแกงป่า - น้ำพริกแกงคั่ว - น้ำพริกพะแนง - น้ำพริกแกงกะหรี่ - น้ำพริกแกงมัสมั่น - น้ำพริกแกงไตปลา -

ต้ม

- กระดูกหมูตุ๋นยาจีน - ขาหมูโอวัลติล/เหล้าจีน老爷 - สามชั้นผักกาดดองทรงเครื่อง -

ผัด

- ผัดฉ่าไก่บ้าน -

แกง

- แกงกระหรี่กระดูกแก้วอินเดีย -

ของทานเล่น

- เกี๊ยวซ่า - บะหมี่ไข่ -


วันพฤหัสบดีที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2557

เม็ดมะแขว่น

เม็ดมะแขว่น - มะแขว่นลักษณะจะเป็นเม็ดเล็กๆเหมือนกับพริกไทย แต่จะมีเม็ดดำๆอยู่ด้านในอีกทีเราจะเห็นได้เพราะเม็ดมันจะเปิดออกมาให้เห็นเม็ดในนิดหน่อย แต่บางอันก็มีเม็ดติดๆกัน3เม็ดหรือ4เม็ดคะ 
คั่ว(อีกที)ก่อนนำไปปรุงค่ะ ใส่แกงป่า ลาบ แล้วช่วยเพิ่มรสชาติดีจริง ๆ ค่ะ  
ก่อนอื่นขอเอาเมนูกุ้งอบหม้อดินที่ใส่มะแขว่นมายั่วน้ำย่อยเพื่อนๆก่อนคะ สูตรง่ายๆคะ

เตรียมหม้อดิน(ถ้ามี)
น้ำซุป1ถ้วย
รากผักชี 3 ต้น
กระเทียม 2 กลีบใหญ่ทุบพอแหลก
มะแขว่นตำละเอียด4เม็ด
ต้นหอมหั่น3ต้น
พริกไทยเม็ดทุบพอแหลก4เม็ด
กุ้งสดผ่าหลัง4ตัวขนาดความยาว10ถึง12เซนโรยเกลือ
หมูติดมันหั่น4ชิ้นชิ้นพอคำ(ในรูปใช้แบบรมควัน)
เห็ด ทรากคานตาแล้น /Trattkantarell แบบตากแห้งถ้าไม่มีก็เอาอย่างอื่นก็ได้คะเช่นเห็ดหอม
วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม (ในรูปใช้เส้นหมี่ชนิดพิเศษจะคล้ายวุ้นเส้นหน่อยๆคะ เพราะแพ้วุ้นเส้นคะ กินทีไรท้องอืดทุกที)

เอาหม้อดินตั้งเตาเปิดไฟแรง ให้หม้อร้อนแล้วใส่น้ำมันลงไป
พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียม+รากผักชี+พริกไทย+มะแขว่น
ผัดพอหอมก็ใส่หมูติดมันลงไปผัดหัดสักพักก็ใส่วุ้นเส้นลงไปผัด แล้วใส่น้ำซุปลงไป แล้วใส่น้ำมันหอย+ซีอิ้วดำ+ซอสแม๊กกี้+เกลือ+น้ำตาลซีอิ้วขาวหน่อยคลุกให้เข้ากัน พยามเอาหมูสามชั้นไว้ที่ก้นหม้อ เพราะ(เวลาเคี่ยวจนน้ำซุปแห้งจะทำให้วุ้นเส้นไม่ไหม้ติดก้นหม้อ) แล้วปิดฝาหรี่ไฟอ่อนๆ เคี่ยวสัก20นาที
ตั้งหม้อน้ำอีกใบคอยให้น้ำเดือดใส่กุ้งลงไปลวก2นาทียกขึ้น
เอากุ้งใส่ลงไปในหม้อวุ้นเส้น เอาวุ้นเส้นกลบๆตัวกุ้งปิดฝาอบไว้5นาที ยกออกมาทานได้เลยคะ


โดย: ชมพู่ X: )

--------------------------------------------------------------------------------
แกงโฮะ

ชื่อว่าแกงโอ๊ะแต่ไหงมันแห้งดีจัง

เตรียมของ

ในรูปใช้เนื้อไก่คะ แต่ตามสูตรเค้าใช้หมูสามชั้นคะ 100กรัมถึง150กรัม
มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะ
หน่อไม้เปรี้ยว (แต่ในรูปที่ทำไม่ใส่คะ)
รากผักชี2ต้น
มะแขว่นตำละเอียด4เม็ด(พักนี้ฮิตมากๆ)
พริกขี้หนูทุบพอแหลก2เม็ด(ขึ้นอยู่กับว่าทานเผ็ดได้มากน้อยแค่ไหน)
วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม กำมือนึง
ใบสะระแหน่+ใบโหระพา

ของที่บอกมากะๆเอานะคะ เพิ่มหรือลดจำนวลลงได้คะ

เครื่อง
หอมแดงซอย2หัว
กระเทียมซอย1หัว
ตะไคร้หั่น1ต้น
กะปิ1ชช.
เกลือ1ชช.
น้ำซุป1ถ้วย

เอาหม้อตั้งไฟ (ถ้ามีหม้อดินจะทำให้อาหารอร่อยมากยิ่งขึ้นคะ)
ใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่รากผักชีลงไป+
ใส่กระเทียม+หอมแดง+มะแข่วน+กะปิลงไปผัดให้หอมแล้วใส่ไก่ลงไป ผัด ใส่ตะไคร้ลงไป
ใส่วุ้นเส้น ลงไปผัดแล้วเติมน้ำซุปลงไปพอท่วม
ใส่มะเขือเปราะลงไปแล้ว
ก็ใส่เกลือลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดฝาหรี่ไฟอ่อนๆ15นาที
เปิดฝาดูกลิ่นมะแข่วนจะหอมออกมาเย้ายวนใจมากๆค๊า
แล้วชิมรสดูถ้ายังขาดรสก็เติมน้ำปลาลงไปคะ
แล้วใส่ในโหระพา+ใบสะระแหน่คลุกๆให้เข้ากันเทใส่ชาม ก็ทานได้เลยคะ
โดย: ครัวชมพู่ [18 ธ.ค. 48 13:53] ( IP A:213.114.231.248 X: )
--------------------------------------------------
http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board18&topic=166&action=view

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น