คั่ว(อีกที)ก่อนนำไปปรุงค่ะ ใส่แกงป่า ลาบ แล้วช่วยเพิ่มรสชาติดีจริง ๆ ค่ะ
ก่อนอื่นขอเอาเมนูกุ้งอบหม้อดินที่ใส่มะแขว่นมายั่วน้ำย่อยเพื่อนๆก่อนคะ สูตรง่ายๆคะ เตรียมหม้อดิน(ถ้ามี) น้ำซุป1ถ้วย รากผักชี 3 ต้น กระเทียม 2 กลีบใหญ่ทุบพอแหลก มะแขว่นตำละเอียด4เม็ด ต้นหอมหั่น3ต้น พริกไทยเม็ดทุบพอแหลก4เม็ด กุ้งสดผ่าหลัง4ตัวขนาดความยาว10ถึง12เซนโรยเกลือ หมูติดมันหั่น4ชิ้นชิ้นพอคำ(ในรูปใช้แบบรมควัน) เห็ด ทรากคานตาแล้น /Trattkantarell แบบตากแห้งถ้าไม่มีก็เอาอย่างอื่นก็ได้คะเช่นเห็ดหอม วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม (ในรูปใช้เส้นหมี่ชนิดพิเศษจะคล้ายวุ้นเส้นหน่อยๆคะ เพราะแพ้วุ้นเส้นคะ กินทีไรท้องอืดทุกที) เอาหม้อดินตั้งเตาเปิดไฟแรง ให้หม้อร้อนแล้วใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียม+รากผักชี+พริกไทย+มะแขว่น ผัดพอหอมก็ใส่หมูติดมันลงไปผัดหัดสักพักก็ใส่วุ้นเส้นลงไปผัด แล้วใส่น้ำซุปลงไป แล้วใส่น้ำมันหอย+ซีอิ้วดำ+ซอสแม๊กกี้+เกลือ+น้ำตาลซีอิ้วขาวหน่อยคลุกให้เข้ากัน พยามเอาหมูสามชั้นไว้ที่ก้นหม้อ เพราะ(เวลาเคี่ยวจนน้ำซุปแห้งจะทำให้วุ้นเส้นไม่ไหม้ติดก้นหม้อ) แล้วปิดฝาหรี่ไฟอ่อนๆ เคี่ยวสัก20นาที ตั้งหม้อน้ำอีกใบคอยให้น้ำเดือดใส่กุ้งลงไปลวก2นาทียกขึ้น เอากุ้งใส่ลงไปในหม้อวุ้นเส้น เอาวุ้นเส้นกลบๆตัวกุ้งปิดฝาอบไว้5นาที ยกออกมาทานได้เลยคะ โดย: ชมพู่ X: ) -------------------------------------------------------------------------------- แกงโฮะ ชื่อว่าแกงโอ๊ะแต่ไหงมันแห้งดีจัง เตรียมของ ในรูปใช้เนื้อไก่คะ แต่ตามสูตรเค้าใช้หมูสามชั้นคะ 100กรัมถึง150กรัม มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะ หน่อไม้เปรี้ยว (แต่ในรูปที่ทำไม่ใส่คะ) รากผักชี2ต้น มะแขว่นตำละเอียด4เม็ด(พักนี้ฮิตมากๆ) พริกขี้หนูทุบพอแหลก2เม็ด(ขึ้นอยู่กับว่าทานเผ็ดได้มากน้อยแค่ไหน) วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม กำมือนึง ใบสะระแหน่+ใบโหระพา ของที่บอกมากะๆเอานะคะ เพิ่มหรือลดจำนวลลงได้คะ เครื่อง หอมแดงซอย2หัว กระเทียมซอย1หัว ตะไคร้หั่น1ต้น กะปิ1ชช. เกลือ1ชช. น้ำซุป1ถ้วย เอาหม้อตั้งไฟ (ถ้ามีหม้อดินจะทำให้อาหารอร่อยมากยิ่งขึ้นคะ) ใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่รากผักชีลงไป+ ใส่กระเทียม+หอมแดง+มะแข่วน+กะปิลงไปผัดให้หอมแล้วใส่ไก่ลงไป ผัด ใส่ตะไคร้ลงไป ใส่วุ้นเส้น ลงไปผัดแล้วเติมน้ำซุปลงไปพอท่วม ใส่มะเขือเปราะลงไปแล้ว ก็ใส่เกลือลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดฝาหรี่ไฟอ่อนๆ15นาที เปิดฝาดูกลิ่นมะแข่วนจะหอมออกมาเย้ายวนใจมากๆค๊า แล้วชิมรสดูถ้ายังขาดรสก็เติมน้ำปลาลงไปคะ แล้วใส่ในโหระพา+ใบสะระแหน่คลุกๆให้เข้ากันเทใส่ชาม ก็ทานได้เลยคะ | |
โดย: ครัวชมพู่ [18 ธ.ค. 48 13:53] ( IP A:213.114.231.248 X: ) |
http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board18&topic=166&action=view
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น