อันนี้มาจากเพื่อนบ้านขอสูตรเค้ามา อร่อยมากๆเหมือนกัน ทำเจทำชอได้หมดแล้วแต่ชอบ
วัตถุดิบ
ผักกาดดอง
มะระ
มะเขือเทศ (ชอบมากใส่มาก)
เห็ดฟาง
เห็ดหอม
ขิง (ลืมไม่ได้เลยอันนี้)
พริกชี้ฟ้า (แหลือง/แดง)
สำหรับไม่ทานเนื้อสัตว์
เต้าหู้ (ทอดให้เหลือง)
ฟองเต้าหู้ (แล้วแต่คนชอบค่ะ) นำไปแช่น้ำ
สำหรับทานเนื้อสัตว์
หมูสามชั้น (ทอดให้เหลืองน่าทาน)
กระเทียมเจียว (ดับกลิ่นหมูสามชั้น/กระดูกแก้ว)
เครื่องปรุง
น้ำมัน
น้ำมันเห็ดหอม/น้ำมันหอย
ซอสฝาเขียว
ซีอิ้วขาว
ซอสเต้าเจี๊ยว
วิธีทำ
1.ทอดเต้าหู้/หมูสามชั้นให้เหลืองน่ากิน หลังจากนั้นเอามะระลงไปรวนในน้ำมันให้สีของมะระเปลี่ยนนิดๆ แล้วนำไปพักไว้ก่อน
2.เจียวกระเทียม/เห็ดหอม ขิงที่บุบไว้ ให้กลิ่นโชยหอม
2.1 เอาเต้าหู้/หมูสามชั้นที่ทอดไว้ใส่ลงในกระทะ
2.2 ผักกาดดองที่หั่นไว้แล้วใส่ลงปาย
2.3 มะระที่พักไว้ใส่ลงไป
2.4 ใส่เครื่องปรุง ตามใจชอบ
2.5 เติมน้ำให้เกือบๆท่วมผัก ทิ้งไว้เดือด
3.ใส่ทุกอย่างที่เหลือลงไป เปิดไฟปานกลางทิ้งไว้ให้น้ำงวดสักนิด ผักนิ่มสักหน่อย เป็นอันว่าเสร็จพร้อมรับทานได้
หน้าเว็บ
เมนู
โปรดทราบ บล๊อกนี้เป็นเพียงบันทึกช่วยจำส่วนตัว ที่จะแชร์แมนยูที่โปรดปรานของคนรุ่น老爷 มาสู่รุ่นๆ(ไม่รู้รุ่นไหนเหมือนกัน) นึกขึ้นได้เมื่อไหร่ก็จะบันทึกเมนูที่ชื่นชอบ สำหรับครอบครัวของเราลงไป เนื่องจากไม่ได้ทำเป็นอาชีพ รูปภาพจะตามมาภายหลัง ต้องขออภัยด้วยเจ้า
- น้ำพริกแกงเผ็ด - น้ำพริกแกงเขียวหวาน - น้ำพริกแกงส้ม - น้ำพริกแกงเหลือง - น้ำพริกแกงป่า - น้ำพริกแกงคั่ว - น้ำพริกพะแนง - น้ำพริกแกงกะหรี่ - น้ำพริกแกงมัสมั่น - น้ำพริกแกงไตปลา -
ต้ม
- กระดูกหมูตุ๋นยาจีน - ขาหมูโอวัลติล/เหล้าจีน老爷 - สามชั้นผักกาดดองทรงเครื่อง -
ผัด
- ผัดฉ่าไก่บ้าน -
แกง
- แกงกระหรี่กระดูกแก้วอินเดีย -
ของทานเล่น
วันจันทร์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2556
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น