หน้าเว็บ

เมนู

โปรดทราบ บล๊อกนี้เป็นเพียงบันทึกช่วยจำส่วนตัว ที่จะแชร์แมนยูที่โปรดปรานของคนรุ่น老爷 มาสู่รุ่นๆ(ไม่รู้รุ่นไหนเหมือนกัน) นึกขึ้นได้เมื่อไหร่ก็จะบันทึกเมนูที่ชื่นชอบ สำหรับครอบครัวของเราลงไป เนื่องจากไม่ได้ทำเป็นอาชีพ รูปภาพจะตามมาภายหลัง ต้องขออภัยด้วยเจ้า

เครื่องแกง+น้ำพริก

- น้ำพริกแกงเผ็ด - น้ำพริกแกงเขียวหวาน - น้ำพริกแกงส้ม - น้ำพริกแกงเหลือง - น้ำพริกแกงป่า - น้ำพริกแกงคั่ว - น้ำพริกพะแนง - น้ำพริกแกงกะหรี่ - น้ำพริกแกงมัสมั่น - น้ำพริกแกงไตปลา -

ต้ม

- กระดูกหมูตุ๋นยาจีน - ขาหมูโอวัลติล/เหล้าจีน老爷 - สามชั้นผักกาดดองทรงเครื่อง -

ผัด

- ผัดฉ่าไก่บ้าน -

แกง

- แกงกระหรี่กระดูกแก้วอินเดีย -

ของทานเล่น

- เกี๊ยวซ่า - บะหมี่ไข่ -


วันจันทร์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ต้มผักกาดดองทรงเครื่อง老爷

อันนี้มาจากเพื่อนบ้านขอสูตรเค้ามา อร่อยมากๆเหมือนกัน ทำเจทำชอได้หมดแล้วแต่ชอบ


วัตถุดิบ
ผักกาดดอง
มะระ
มะเขือเทศ  (ชอบมากใส่มาก)
เห็ดฟาง
เห็ดหอม
ขิง (ลืมไม่ได้เลยอันนี้)
พริกชี้ฟ้า (แหลือง/แดง)
สำหรับไม่ทานเนื้อสัตว์
เต้าหู้ (ทอดให้เหลือง)
ฟองเต้าหู้ (แล้วแต่คนชอบค่ะ)  นำไปแช่น้ำ
สำหรับทานเนื้อสัตว์
หมูสามชั้น (ทอดให้เหลืองน่าทาน)
กระเทียมเจียว (ดับกลิ่นหมูสามชั้น/กระดูกแก้ว)

เครื่องปรุง
น้ำมัน
น้ำมันเห็ดหอม/น้ำมันหอย
ซอสฝาเขียว
ซีอิ้วขาว
ซอสเต้าเจี๊ยว

วิธีทำ
1.ทอดเต้าหู้/หมูสามชั้นให้เหลืองน่ากิน  หลังจากนั้นเอามะระลงไปรวนในน้ำมันให้สีของมะระเปลี่ยนนิดๆ แล้วนำไปพักไว้ก่อน
2.เจียวกระเทียม/เห็ดหอม ขิงที่บุบไว้ ให้กลิ่นโชยหอม
     2.1 เอาเต้าหู้/หมูสามชั้นที่ทอดไว้ใส่ลงในกระทะ
     2.2 ผักกาดดองที่หั่นไว้แล้วใส่ลงปาย
     2.3 มะระที่พักไว้ใส่ลงไป
     2.4 ใส่เครื่องปรุง ตามใจชอบ
     2.5 เติมน้ำให้เกือบๆท่วมผัก ทิ้งไว้เดือด
3.ใส่ทุกอย่างที่เหลือลงไป เปิดไฟปานกลางทิ้งไว้ให้น้ำงวดสักนิด ผักนิ่มสักหน่อย เป็นอันว่าเสร็จพร้อมรับทานได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น