หน้าเว็บ

เมนู

โปรดทราบ บล๊อกนี้เป็นเพียงบันทึกช่วยจำส่วนตัว ที่จะแชร์แมนยูที่โปรดปรานของคนรุ่น老爷 มาสู่รุ่นๆ(ไม่รู้รุ่นไหนเหมือนกัน) นึกขึ้นได้เมื่อไหร่ก็จะบันทึกเมนูที่ชื่นชอบ สำหรับครอบครัวของเราลงไป เนื่องจากไม่ได้ทำเป็นอาชีพ รูปภาพจะตามมาภายหลัง ต้องขออภัยด้วยเจ้า

เครื่องแกง+น้ำพริก

- น้ำพริกแกงเผ็ด - น้ำพริกแกงเขียวหวาน - น้ำพริกแกงส้ม - น้ำพริกแกงเหลือง - น้ำพริกแกงป่า - น้ำพริกแกงคั่ว - น้ำพริกพะแนง - น้ำพริกแกงกะหรี่ - น้ำพริกแกงมัสมั่น - น้ำพริกแกงไตปลา -

ต้ม

- กระดูกหมูตุ๋นยาจีน - ขาหมูโอวัลติล/เหล้าจีน老爷 - สามชั้นผักกาดดองทรงเครื่อง -

ผัด

- ผัดฉ่าไก่บ้าน -

แกง

- แกงกระหรี่กระดูกแก้วอินเดีย -

ของทานเล่น

- เกี๊ยวซ่า - บะหมี่ไข่ -


วันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ผัดฉ่าไก่บ้าน

อยากกินอะไรที่แปลกๆใหม่ๆบ้างเบื่อ กระเพรา ต้มจืด เลยไปเดินตลาดซร้า เจอไก่บ้านตัวใหญ่บิ๊กบึ๊มน่ากินมาก เลยจัดอะไรที่แปลกกว่าผัดกระเพรา โดยใส่กระชายเข้าไปเท่านั้นแหละกลายเป็นผัดฉ่าเลย แต่มันก็อร่อยกันอีกแล้ว เนื้อไก่บ้านเนื้อเหนียวนิดๆพอได้เคี้ยว ผัดไปผัดมาชามเบ้อเริ่ม แหะๆๆ
เอ้า!!!จัดไปจัดไป.....

วัตถุดิบ
1.เนื้อไก่บ้านส่วนเนื้อน่องนะ  (ชอบทานเนื้อส่วนนี้อะ เลาะกระดูกออกแล้วหั่นชิ้นพอคำ)
2.เครื่องในไก่ กึ๊น
3.พริก (ให้เผ็ดหน่อยจะได้อร่อยนาน)
4.กระเทียม
5.ใบกระเพรา
6.กระชาย (หั่นซอย)
7.มะเขือเปราะ
8.ข้าวโพดอ่อน

เครื่องปรุง
1.น้ำมัน
2.น้ำมันหอย
3.น้ำปลา
4.น้ำตาลทราย

วิธีทำ
1.น้ำมันเทลงกระทะผัดพริก กับกระเทียมให้หอม
2.แล้วผัดเนื้อไก่ ใส่กระชายไปด้วยกันเลย กลิ่นกระชายจะได้หอมฟุ้ง
3.ใส่ข้าวโพดอ่อนลงไปผัดให้ข้าวโพดสุกหน่อยจะได้ไม่แข็งแล้วมีรสชาติหวานออกมา
4.ปรุงรสชาติชิมๆ......ได้ที่แล้วใส่มะเขือผัดสองทีพอ(มะเขือจะได้ไม่นิ่มมากนัก)
5.รีบใส่ใบกระเพราตามลงไปผัดๆ แล้วยกขึ้นเลย 

++++โอ๊ยเผ็ดร้อนลิ้นห้อยไปตามกัน ปาดเหงื่อ ซู๊ดดดซ๊าดดดตามระเบียบ++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น