หน้าเว็บ

เมนู

โปรดทราบ บล๊อกนี้เป็นเพียงบันทึกช่วยจำส่วนตัว ที่จะแชร์แมนยูที่โปรดปรานของคนรุ่น老爷 มาสู่รุ่นๆ(ไม่รู้รุ่นไหนเหมือนกัน) นึกขึ้นได้เมื่อไหร่ก็จะบันทึกเมนูที่ชื่นชอบ สำหรับครอบครัวของเราลงไป เนื่องจากไม่ได้ทำเป็นอาชีพ รูปภาพจะตามมาภายหลัง ต้องขออภัยด้วยเจ้า

เครื่องแกง+น้ำพริก

- น้ำพริกแกงเผ็ด - น้ำพริกแกงเขียวหวาน - น้ำพริกแกงส้ม - น้ำพริกแกงเหลือง - น้ำพริกแกงป่า - น้ำพริกแกงคั่ว - น้ำพริกพะแนง - น้ำพริกแกงกะหรี่ - น้ำพริกแกงมัสมั่น - น้ำพริกแกงไตปลา -

ต้ม

- กระดูกหมูตุ๋นยาจีน - ขาหมูโอวัลติล/เหล้าจีน老爷 - สามชั้นผักกาดดองทรงเครื่อง -

ผัด

- ผัดฉ่าไก่บ้าน -

แกง

- แกงกระหรี่กระดูกแก้วอินเดีย -

ของทานเล่น

- เกี๊ยวซ่า - บะหมี่ไข่ -


วันพฤหัสบดีที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2557

เครื่องแกง

รวมสูตรน้ำพริกและเครื่องแกง
credited by
http://www.aroiho.com
http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market3&topic=1&action=view
facebook-maeban

**แกงส้ม : พริกแห้ง +หอมแดง+เกลือ+กะปิ

เครื่องน้ำพริกแกงส้ม (สูตรของน้องอุ้มและ คุณจินจง) - พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเอาเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด (เผ็ดมากน้อยเพิ่มได้นะคะ )
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- หอมซอย 1/4 ถ้วย
- ปลาช่อนต้ม 1/4 ถ้วย หรือ ปลาทู ก็ได้นะคะ
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกัน หรือใช้ปั่นก็ได้คะ

น้ำพริกแกงส้ม
 ส่วนผสม
พริกแห้ง 12 เม็ด
หัวหอม 7 หัว
ข่าซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 10 กลีบ
กะปิ 2 ช้อนชา
กระชาย 1/4 ถ้วยตวง
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
 วิธีทำ 
นำพริกแห้งมาผ่าและแกะเอาเม็ดออก ส่วนเนื้อพริกแช่น้ำให้นิ่ม ระหว่างแช่พริกก็เตรียม ปอกหอม กระเทียม กระชายขูดเปลือกออก หั่นชิ้นเล็กๆ นำพริกขึ้นจากน้ำ บีบน้ำออกให้หมด แล้วทำการโขลกเหมือนน้ำพริกแกงเผ็ดค่ะ

น้ำพริกแกงเหลือง
 ส่วนผสม
พริกขี้หนูแห้ง 25 เม็ด
กะปิ 2 ช้อนชา
หัวหอมปอกเปลือก 7 หัว
ขมิ้นสดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระชาย (กระชายขูดเปลือกออกก่อน แล้วหั่นชิ้นเล็กๆ) 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
 วิธีทำ 
วิธีการโขลกเหมือนน้ำพริกแกงไตปลา


**แกงเลียง : หอมแดง +กระชาย+พริกไทยเม็ด+ กะปิ+ปลาแห้ง

แกงเลียง (สูตรที่ทำกินเป็นประจำที่บ้านคะ) 1 หอมแดง+กระชาย5อัน+กระปิครึ่งช้อนโต๊ะ ตำให้เข้ากัน
2 พริกขี้หนูตามแต่คนจะเอากี่เม็ด เราแค่ เม็ดเดียวทุบนิดๆก็พอ
3 พริกไทยเม็ด1ชช.ตำให้ละเอียดแบบหยาบๆ
4 บวบ+ ฟักทอง+ เห็ดนางฟ้า 500กรัม
5 กุ้งสด 5 -10 ตัว หรือ กุ้งแห้งตำป่น
6 ใบแมงลัก 30ใบ

**แกงคั่ว : พริกแห้ง +ข่า+ตะไคร้+ ผิวมะกรูด +กระเทียม +พริกไทยเม็ด+เกลือ+กะปิ ...

น้ำพริกแกงคั่ว ไก่ 300กรัม500กรัม พริกแห้ง 5 เม็ด
ข่าหั่น 1 ชช.
ตะไคร้ 1 ต้น (1ชต.พูน)
หอม 10 หัว
กระเทียม 20 กลีบ
เกลือ 1 ชช.
กะปิ 1 ชช.


  ขาหมูคั่วกลิ้ง....สูตรของคุณซาช่า(Sascha Blackforest (ซาช่า) เครื่องแกง
ตะไคร้หั่นฝอย 3 ต้น
กระเทียม 3 หัว
หอมแดง 5 หัว
ข่าหั่น 7 แว่น
ขมิ้นหั่นขนาด 1 นิ้ว
ผิวมะกูดซอย 1/2 ลูก
เกลือป่น 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้ง 50 เม็ด
พริกไทยเม็ด 3 ช้อนโต๊ะ
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
ซาช่าเวลาไปเมืองไทยจะขนเอาพริกแกงร้านที่อร่อยถูกใจกลับมาแช่แข็งไว้ เวลาจะใช้ก็งัดแงะกันเล็กน้อย อะไรที่สบายรีบทำก่อน อิๆๆ เรื่องความเผ็ด แล้วแต่ความอดทน ลดเอาเองคะ แต่ถ้าใต้แท้ๆๆมันก็เผ็ดจนทนไม่ไหว
เครื่องปรุง
เนื้อ หรือ หมู ขาหมู 500 กรัม
ใบมะกรูดหั่นฝอย 10 ใบ
ขาหมูส่วนปลายขาจะไม่ค่อยมีไขมันมาก ผัดแล้วเหมือนหมูป่าเลยคะ
จัดการหั่นหมู ใบมะกรูดเตรียมตัวผัด
เอาหมูลงไปคั่วก่อน แล้วใส่พริกแกง ปรุงรสตามชอบ แล้วใส่ใบมะกรูด คั่วกลิ้งไม่ใส่น้ำตาล ไม่ออกหวาน
ทำแล้วเก็บใส่ตู้เย็นได้หลายวัน ไม่มีเวลาทำกับข้าว หุงข้าวร้อนเอาคั่วกลิ้งมาคลุก ได้อีกเมนู รวดเร็ว กินกับผักสด แตงกวาช่วยความเผ็ดได้มากเลยคะ อิๆๆ
น้ำพริกแกงคั่ว
 ส่วนผสม

หัวหอม 5 หัว
กระเทียม 15 กลีบ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 15 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทย 10 เม็ด
 วิธีทำ 
ขั้นตอนการเตรียมและโขลกเหมือนน้ำพริกแกงเผ็ด


  **แกงเผ็ด : พริกแห้ง+ข่า+ตะไคร้+ผิวมะกรูด+กระเทียม+รากผักชี+พริกไทยเม็ด+เกลือ+กะปิ
น้ำพริกแกงเผ็ด
 ส่วนผสม
หัวหอม 6 หัว
กระเทียม 20 กลีบ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 20 เม็ด
กะปิ 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
รากผักชีซอย 3 ช้อนชา
ลูกผักชี 2 ช้อนชา
ยี่หร่า 1 ช้อนชา
 วิธีทำ 
1. นำพริกแห้งมาผ่าแล้วแกะเม็ดออกทิ้งไป นำส่วนเนื้อพริกแช่ลงในน้ำสะอาดให้นิ่ม
2. นำกระเทียมและหัวหอม ซอยหยาบๆ พักไว้
3. ตั้งกระทะ นำลูกผักชี ยี่หร่า คั่วจนมีกลิ่นหอม
4. นำพริกขึ้นมาจากน้ำ บีบให้แห้ง เตรียมครก นำพริกและเกลือป่นใส่ลงในครก โขลกให้ละเอียด แล้วใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี ยี่หร่า ลูกผักชี โขลกต่อให้ละเอียด เมื่อเข้ากันดี เติม หัวหอม กะปิ กระเทียม โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง


**แกงเขียวหวาน : พริกชี้ฟ้าสีเขียว+พริกขี้หนูสีเขียว+ข่า+ตะไคร้+ผิวมะกรูด+กระเทียม+รากผักชี+พริกไทยเม็ด+เกลือ+กะปิ
  แกงเขียวหวาน ไก่500กรัม พริกแห้ง 5 เม็ด
หรือพริกขี้หนู 20 เม็ด
หัวหอม 5 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
ข่า 1 ชช.
ตะไคร้ 1 ชช.
ผิวมะกูด 1/2 ชต.
รากผักชี 1 ชช.
พริกไทย 5 เม็ด
ลูกผักชีคั่ว 1 ชต.
ยี่หร่าคั่ว 1 ชช.
เกลือ 1 ชช.
กะปิ 1 ชช.
(แกงเผ็ดใช้พริกแห้ง แกงเผ็ดใช้พริกขี้หนู)
น้ำพริก + เครื่องแกง : น้ำพริกแกงเขียวหวาน
 
 
ส่วนผสม น้ำพริก + เครื่องแกง :
• ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
• ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
• พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
• พริกขี้หนูสีเขียวเม็ดใหญ่ 15 เม็ด
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนชา
• ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนชา
• รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
• กระเทียม 9 กลีบ
• หอมแดงซอย 3 หัว
• กะปิ 1 ช้อนชา


วิธีทำ น้ำพริก+เครื่องแกง :
1. โขลกลูกผักชี ยี่หร่าและพริกไทยเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยไว้
2. โขลกพริกขี้หนูสีเขียวกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และรากผักชี โขลกพอละเอียด ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกให้ละเอียด ใส่เครื่องเทศที่โขลกและกะปิ โขลกให้เข้ากัน

น้ำพริกแกงเขียวหวาน
 ส่วนผสม
พริกขี้หนูสด 25 เม็ด
กระเทียมปอกเปลือก 10 กลีบ
ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมปอกเปลือก 3 หัว
รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่า 1 ช้อนชา
ลูกผักชี 2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
พริกไทย 10 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
 วิธีทำ 
นำลูกผักชีและยี่หร่ามาคั่วให้หอมพักไว้ แล้วนำตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด โขลกกับเกลือก่อน แล้วใส่พริกขี้หนูสด โขลกต่อให้ละเอียด เมื่อละเอียดแล้ว ใส่ กระเทียม หัวหอม รากผักชี ลูกผักชี ยี่หร่า พริกไทย และกะปิ โขลกต่ออีกครั้ง จนน้ำพริกแกงละเอียดเข้ากันดี
 

น้ำพริกแกงป่า
 ส่วนผสม
หัวหอม 6 หัว
กระเทียม 20 กลีบ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 20 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ลูกผักชี 2 ช้อนชา
พริกไทย 10 เม็ด

 วิธีทำ 
ขั้นตอนการเตรียมและโขลกเหมือนน้ำพริกแกงเผ็ด


**พะแนง : พริกแห้ง+ข่า+ตะไคร้+ผิวมะกรูด+กระเทียม+รากผักชี+พริกไทยเม็ด+ลูกผักชี+ยี่หร่า+เกลือ+กะปิ

น้ำพริกพะแนงหรือจะทำแกงคั่วหรือห่อหมกก็ได้ พริกแห้ง 5 เม็ด
ข่าหั่น 1 ชช.
ตะไคร้ 1 ต้น (1ชช.)
กระเทียม 20 กรัม(10กลีบ)
ผิวมะกูดฝอย 1/2 ชช
กลือ 1 ชช.
กะปิ 1 ชช.
รากผักชี 1 ชช.
พริกไทย 5 เม็ด
หอม 5 หัว
น้ำพริกพะแนง
 ส่วนผสม

หัวหอม 5 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 15 เม็ด
กะปิ 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทย 10 เม็ด
ลูกผักชี 2 ช้อนชา
ยี่หร่า 1 ช้อนชา
รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ 
ขั้นตอนการเตรียมและโขลกเหมือนน้ำพริกแกงเผ็ด

**มัสมั่น : พริกแห้ง+ข่า+ตะไคร้+ผิวมะกรูด+กระเทียม+รากผักชี+พริกไทยเม็ด+ลูกผักชี+ยี่หร่า+ลูกจันทน์+ลูกกระวาน+กานพลู+อบเชย+เกลือ+กะปิ


   แกงมัสมั่น (เนื้อ500กรัม)

พริกแห้ง 3 เม็ด
ตะไคร้หั่นบางๆคั่ว 1 ต้น (1ชต.)
หอมเผา 5 หัว
กระเทียมเผา 2 หัว
เกลือ 1 ชช.
กะปิ 1 ชช.
ข่าหั่นคั่ว 1 ชช.
ก้านพลูคั่วป่น 2 ดอก
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ชต.
พริกไทย 5 เม็ด
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ชช.
มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง สูตร คุณ แมงเม่าฯ 1 ไก่ 1 กก. (หรือเนื้ออื่นๆ)
2 พริกแกงมัสมั่น 100 กรัม
3 หอมใหญ่ซอยบาง ๆ 1 หัว ประมาณ 150 กรัม
4 มันฝรั่ง 2- 3 หัว ประมาณ 350 กรัม
4 หัวกระทิ 400 กรัม
5 หางกระทิ 450 กรัม
6กานพลู 8-10 ดอก ถ้าไม่ชอบกลิ่นแรงก็ลดลงหน่อย
7 อบเชยยาว 2 นิ้ว 1 แท่ง
8 ใบกระวาน 4-5 ใบ
9 ถั่วลิสงคั่ว 2 กำมือ
10 น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
11 น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

วิธีทำ
http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market3&topic=1&action=view


น้ำพริกแกงมัสมั่น
 ส่วนผสม

กระเทียม 12 กลีบ
พริกแห้ง 15 เม็ด
ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หัวหอม 6 หัว
ดอกจันทร์ป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
อบเชย 3 ชิ้น
ลูกจันทร์ 1 ลูก
ลูกผักชี 2 ช้อนชา
รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 2 ช้อนชา
ยี่หร่า 2 ช้อนชา
กะปิ 2 ช้อนชา
พริกไทย 15 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา

 วิธีทำ 
นำพริกแห้งมาผ่าและแกะเอาเม็ดออก ส่วนเนื้อพริกแช่น้ำให้นิ่ม ระหว่างแช่พริกก็เตรียม หัวหอม กระเทียม ปอกเปลือกออก แล้วซอยหยาบๆ นำลูกผักชี ยี่หร่า ลูกจันทร์ พริกไทย ดอกจันทร์ อบเชย คั่วจนมีกลิ่นหอม พักไว้
นำพริกขึ้นมาจากน้ำ บีบให้แห้ง โขลกพริกแห้งกับเกลือป่น ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ลูกผักชี รากผักชี โขลกให้ละเอียด เมื่อละเอียดแล้ว ใส่ กระเทียม หัวหอม กะปิ โขลกต่อ สุดท้ายให้นำ ลูกจันทร์ ดอกจันทร์ อบเชย พริกไทย ที่คั่วไว้ ลงโขลกให้เข้ากันจนละเอียดอีกครั้ง

 


เครื่องปรุงน้ำพริกแกงกะกรี่ เนื้อหรือไก่ 500กรัม ตะไคร้ซอย1ชต.
พริกแห้ง3เม็ด
หอมเผา5หัว
กรเทียมเผา10กลีบ
ขิงเผา1ชช.
ข่าหั่นเล็ก1ชช
ลูกผักชีคั่ว1ชช
ยี่หร่าคั่ว1ชช.
ผงกระหรี่2ชช
กะปิ1ชช.
เกลือ1ชช.


น้ำพริกแกงกะหรี่
 ส่วนผสม

หัวหอม 7 หัว
กระเทียม 16 กลีบ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 2 ช้อนชา
ข่าซอย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 15 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ลูกผักชี 2 ช้อนชา
ยี่หร่า 1 ช้อนชา
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
 วิธีทำ 
ขั้นตอนการเตรียมและโขลกเหมือนน้ำพริกแกงเผ็ด


แกงเปรอะ (แกงหน่อไม้ ใส่ใบย่านาง)สูตร คุณ Peter en Jeab http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market6&topic=36&action=view

เครื่องแกง
1. ข่า นิดนึง
2.ตะไคร้ 1-2 ต้น
3. หอม
4. กระเทียมนิดนึง (รึไม่ใส่ก็ได้)
5. พริกแห้ง 3-4 เม็ด (รึตามชอบ)
โขลก เครื่องแกงทั้งหมด ให้เข้ากัน



น้ำพริก + เครื่องแกง : น้ำพริกเผา
 
 
ส่วนผสม น้ำพริก + เครื่องแกง :
• พริกแห้งเม็ดใหญ่เผา 5 เม็ด
• เกลือป่น ½ ช้อนชา
• หอมแดงเผา 8 หัว
• กระเทียมเผา 6 กลีบ
• กะปิ 1 ช้อนชา
• กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย
• น้ำมันพืช 2 ถ้วย
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขามเปียก 1 ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ น้ำพริก+เครื่องแกง :
1. โขลกพริกกับเกลือให้เข้ากันดี ใส่หอมแดง, กระเทียม และโขลกต่อจนผสมกันดี
2. เติมน้ำพริกเผา, เนื้อปลานึ่งหรือกุ้ง และโขลกจนเข้ากันดี
 
 
น้ำพริก + เครื่องแกง : น้ำพริกผัดพริกขิง
 
 
ส่วนผสม น้ำพริก + เครื่องแกง :
• พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมลดออกแช่น้ำให้นุ่ม 3 เม็ด
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
• ข่าแก่หั่นละเอียด 2 ช้อนชา
• ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
• รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
• กระเทียม 2 หัว
• หอมแดงซอย 7 หัว
• กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนชา
• กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ น้ำพริก+เครื่องแกง :
1. โขลกพริกแห้งกับเกลือและพริกไทยเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และรากผักชี โขลกต่อให้ละเอียด
3. ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกต่อให้ละเอียด ตามด้วยกุ้งแห้งและกะปิ โขลกให้เข้ากัน


น้ำพริกแกงไตปลา
 ส่วนผสม
หัวหอมปอกเปลือก 3 หัว 
กระเทียมปอกเปลือก 17 กลีบ
พริกขี้หนูแห้ง 60 เม็ด
ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ขมิ้นสดซอย(ขูดเปลือกออกก่อน) 2 ช้อนชา

 วิธีทำ 
นำพริกขี้หนูแห้ง(ไม่ต้องแกะเม็ดออกและแช่น้ำ) และเกลือป่นใส่ครกโขลกรวมกันให้ละเอียด เมื่อละเอียดได้ที่นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียดอีกครั้ง


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น