หน้าเว็บ

เมนู

โปรดทราบ บล๊อกนี้เป็นเพียงบันทึกช่วยจำส่วนตัว ที่จะแชร์แมนยูที่โปรดปรานของคนรุ่น老爷 มาสู่รุ่นๆ(ไม่รู้รุ่นไหนเหมือนกัน) นึกขึ้นได้เมื่อไหร่ก็จะบันทึกเมนูที่ชื่นชอบ สำหรับครอบครัวของเราลงไป เนื่องจากไม่ได้ทำเป็นอาชีพ รูปภาพจะตามมาภายหลัง ต้องขออภัยด้วยเจ้า

เครื่องแกง+น้ำพริก

- น้ำพริกแกงเผ็ด - น้ำพริกแกงเขียวหวาน - น้ำพริกแกงส้ม - น้ำพริกแกงเหลือง - น้ำพริกแกงป่า - น้ำพริกแกงคั่ว - น้ำพริกพะแนง - น้ำพริกแกงกะหรี่ - น้ำพริกแกงมัสมั่น - น้ำพริกแกงไตปลา -

ต้ม

- กระดูกหมูตุ๋นยาจีน - ขาหมูโอวัลติล/เหล้าจีน老爷 - สามชั้นผักกาดดองทรงเครื่อง -

ผัด

- ผัดฉ่าไก่บ้าน -

แกง

- แกงกระหรี่กระดูกแก้วอินเดีย -

ของทานเล่น

- เกี๊ยวซ่า - บะหมี่ไข่ -


วันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

กระดูกหมูตุ๋นยาจีน

ถ้านึกอะไรไม่ออกอยากกินอะไรร้อนๆ ให้ร้อนท้อง ก็ต้องทำกระดูกหมูตุ๋นยาจีน ใส่มะระมั่ง ฝักมั่งแล้วแต่ความอยากของคนในบ้านกันเลย เมนูนี้เป็นเมนูขาประจำ ปวดหัวตัวร้อน นึกอะไรไม่ออกก็เมนูนี้หล่ะ

วัตถุดิบ
1.กระดูกแก้ว/กระดูกหมู/หมูสามชั้น หรือจะเป็นปีกไก่/น่องไก่ ตามสไตล์กันไป
2.มะระ หรือ ฝักแฝง
3.เห็ดหอมสัก4-5หัว (แช่น้ำ หั่นๆๆๆๆ แล้วถ้าจะให้ดีต้องลงไปผัดในน้ำมันเหยาะซอสฝาเขียว+น้ำตาลทรายนิดหน่อย ผัดให้พอหอม)
4.รากผักชี (บุบๆสักหน่อย)
5.กระเทียมแกะเปลือก (บุบพอแตก)
6.พริกไทย

เครื่องเทศ
1.เง็กเต็ก
2.ฮวยซัว
3.เกากี้ (ใส่เยอะหน่อยจะได้มีสายตาดีๆ แต่ตอนนี้ใส่แว่นอยู่นะ555)
4.ตังกุยเท้า

เครื่องปรุง
1.น้ำมันหอย/น้ำมันเห็ดหอม
2.ซอสฝาเขียว
3.ซีอิ๊วขาว
4.เกลือ

วิธีทำ
1.ตั้งน้ำให้เดือด
1.1. ผัดเห็ดหอมปรุงรสด้วย ซีอิ๊ว น้ำตาลทรายให้หอม
2.หย่อนเนื้อหมูที่ล้างให้สะอาดแล้วลงไปในน้ำเดือด
3.รอพอน้ำเดือดใส่เครื่องทุกอย่างที่มีลงไป พร้อมกับเครื่องปรุงรสเหยาะๆใส่ๆ
4.ปิดฝา  เผยอฝาหม้อนิดหน่อยห้ามคนระหว่างรอ เพราะจะทำให้น้ำแกงมะระมีรสชาติขมนะ (หรือเลือกมะระมีเส้นอวบๆหน่อยก็จะทำให้มะระขมน้อยไปอีกหน่อย)
5.ชิมปรุงรสชาติให้พอดี


+++ทำทีไรหมดทุ๊กกกกกที++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น