หน้าเว็บ

เมนู

โปรดทราบ บล๊อกนี้เป็นเพียงบันทึกช่วยจำส่วนตัว ที่จะแชร์แมนยูที่โปรดปรานของคนรุ่น老爷 มาสู่รุ่นๆ(ไม่รู้รุ่นไหนเหมือนกัน) นึกขึ้นได้เมื่อไหร่ก็จะบันทึกเมนูที่ชื่นชอบ สำหรับครอบครัวของเราลงไป เนื่องจากไม่ได้ทำเป็นอาชีพ รูปภาพจะตามมาภายหลัง ต้องขออภัยด้วยเจ้า

เครื่องแกง+น้ำพริก

- น้ำพริกแกงเผ็ด - น้ำพริกแกงเขียวหวาน - น้ำพริกแกงส้ม - น้ำพริกแกงเหลือง - น้ำพริกแกงป่า - น้ำพริกแกงคั่ว - น้ำพริกพะแนง - น้ำพริกแกงกะหรี่ - น้ำพริกแกงมัสมั่น - น้ำพริกแกงไตปลา -

ต้ม

- กระดูกหมูตุ๋นยาจีน - ขาหมูโอวัลติล/เหล้าจีน老爷 - สามชั้นผักกาดดองทรงเครื่อง -

ผัด

- ผัดฉ่าไก่บ้าน -

แกง

- แกงกระหรี่กระดูกแก้วอินเดีย -

ของทานเล่น

- เกี๊ยวซ่า - บะหมี่ไข่ -


วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ขาหมูโอวัลติล/เหล้าจีน老爷

เรื่องเล่า
เมื่อ 2-3 ปีก่อนหน้านั่งเก็บรื้อของเก่าๆที่อยู่ในตู้เอาออกมาทำความสะอาดกัน เจอเซฟเก่าๆใบสีแดงไม่ใหญ่มาก กว้างประมาณ 30-45 ซม. เลยถามแม่ว่าเก็บอะไรไว้อยู่ในตู้นั้นอะ แม่เปิดให้ดูถึงกับผงะ กระดาษใบเก่าๆใบนึง มีรายชื่อสมุนไพร 9 อย่าง ถูกพับไว้จนเหลือแผ่นเล็กๆ คลี่กระดาษออกมาดูอย่างระวังเพราะว่ามันทั้งเก่าและนิ่มมากมาก แม่เล่าให้ฟังว่าได้สูตรนี้มาจากพ่อของเจ็ก(ลูกพี่ลูกน้องพ่อ) เมื่อก่อนมีร้านขายเป็ดชื่อดังมากมากย่านสุขุมวิท "ร้านเป็ดชอบกินโภชนา" ซึ่งตอนนี้ไม่มีแล้ว เมื่อก่อนร้านของเหล่าเจ็กขายเป็ด เค้าให้สูตรมาเป็น "สตรูขาหมูฮ่องกง" แม่เราจดไว้แล้วก็ขายข้าวขาหมู ตอนนั้นแม่เล่าว่า เครื่องเทศ ซื้อทีเป็น กิโลกิโล ตอนนั้นขายดีมากๆ เลยเก็บสูตรนี้ไว้เรื่อยมา ก่อนหน้าที่แม่เริ่มทานเจ "เกือบ 20 ปีได้แล้วมั๊ง" ตอนนั้นเด็กมากๆ จำได้ว่าแม่ทำขาหมูให้กิน โดยที่ไม่ได้ชิมเลย เขย่าๆๆใส่ๆๆๆ ปรุงๆๆ ปิดฝา รอสัก 2 ชม. แล้วกินได้เลย อร่อยมากๆ